Cách phân loại và lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy phun sương

Bạn cần lắp đặt hệ thống máy phun sương để:

  • Làm mát quán ăn, quán cà phê, nhà hàng?
  • Tưới rau, tưới cây tưới lan?
  • Tạo độ ẩm cho trang trại trồng nấm, nhà nuôi chim yến?
  • Làm mát mái tôn, nhà xưởng?

Hiện này trên thị trường có rất nhiều hệ thống máy phun sương, mỗi hệ thống phun sương sẽ có những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Chính vì vậy để tránh mua nhầm hệ thống phun sương không phù hợp thì vui lòng tham khảo những thông tin dưới đây để chọn được hệ thống phun sương tốt và tiết kiệm.

Những hệ thống phun sương này khác như như thế nào xin mời bạn tham khảo thông tin chi tiết bên dưới.

Phân loại hệ thống máy phun sương:

Hệ thống máy phun sương được phân ra thành 4 loại chính:

1. Hệ thống dàn máy phun sương làm mát quán ăn, quán cà phê, nhà hàng

lắp đặt hệ thống máy phun sương
Thi công lắp đặt hệ thống máy phun sương làm mát

Đây là hệ thống máy phun sương mà bạn thường gặp nhất vì hiện nay được sử dụng rộng rãi. Chúng có 2 dàn phun sương chính là dàn phun sương sử dụng dây nhựa dẽo PE và hệ thống máy phun sương cao áp sử dụng ống đồng.

Nếu bạn cần bộ phun sương giá rẻ hãy chọn dàn phun sương sử dụng dây nhựa dẽo PE.

Ngược lại nếu bạn quan tâm đến độ bền cũng như trãi nghiệm sử dụng hãy chọn lắp đặt hệ thống máy phun sương cao áp ống đồng.

Hệ thống máy phun sương làm mát sử dụng dây PE

Hệ thống phun sương làm mát này sử dụng 2 loại máy bơm chính là máy bơm trần và máy bơm hộp với điện năng dao động từ 24V đến 48V. Công suất phục vụ cũng dao động từ 5 béc, 10 béc đến 50 béc, 100 béc, 150 béc.

Dây dẫn nước phun sương Pi 8mm
Dây dẫn nước phun sương pi 8mm

Trong phân khúc này có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọ tùy thuộc vào diện tích và nhu cầu cần lắp đặt hệ thống máy phun sương mà bạn có thể chọn dàn phun sương làm mát phù hợp.

Ưu điểm của hệ thống phun sương này là giá rẻ, dễ lắp đặt và sử dụng. Bạn có thể mua để tự lắp đặt chứ không cần đến thợ và các công cụ chuyên dụng

Hệ thống máy phun sương cao áp ống đồng

Đây là hệ thống phun sương thuộc dạng tốt nhất trong hệ thống phun sương làm mát bởi hạt sương phun ra nhỏ hơn rất nhiều so với máy phun sương sử dụng dây PE.

Chính vì hạt sương phun ra siêu nhỏ, siêu mịn nên hòa vào không khí rất nhanh và đặc biệt không làm ướt vật dụng bên dưới.

hệ thống phun sương cao áp ống đồng
Thiết bị dùng lắp đặt hệ thống máy phun sương ống đồng

Hệ thống này sử dụng máy phun sương cao áp với công suất rất lớn nên phải sử dụng ống dây dẫn bằng đồng để thay thế dây dẫn PE để tránh làm bể hư ống dưới áp lực lớn.

Cũng chính vì sử dụng máy tốt, ống dẫn nước và béc phun bằng đồng nên hệ thống phun sương cao áp này rất bền. Nó có thời gian sử dụng từ 3 đến 5 năm.

Hệ thống phun sương cao áp ống đồng thường được sử dụng làm mát các quán cà phê sân vườn, nhà hàng sân vườn hoặc những không gian sang trọng có diện tích lớn.

Giá thành lắp đặt hệ thống máy phun sương cao áp ống đồng cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều so với hệ thống phun sương sử dụng dây dẫn nước PE. 

2. Hệ thống phun sương làm mát mái tôn, nhà xưởng

Hệ thống này sử dụng máy bơm phun sương chính là máy bơm nước thông thường mà chúng ta thường hay dùng ở các hộ gia đình. Thông thường chúng tôi sử dụng máy bơm Panasonic để lắp đặt hệ thống phun sương làm mát mái tôn cho khách hàng.

Hệ thống phun sương này sử dụng ống dẫn nước bằng nhựa PVC có đường kính dao động từ 21mm đến 49mm. Nó làm mát bằng cách phun nước tỏa đều phủ kín bề mặt của mái tôn để khi ánh nắng chiếu vào thì nước sẽ bốc hơi và làm giảm nhiệt độ nhanh chóng.

3. Hệ thống phun sương tưới rau, tưới cây, tưới lan

  • Máy bơm phun sương 12V dùng dây 8 ly. Đây là loại máy bơm phun sương mini giá rẻ dùng để lắp cho vườn có diện tích nhỏ như vườn rau sạch trên sân thượng hoặc ban công của chung cư.
Máy bơm tươi rau mini 12v

4. Hệ thống máy phun sương tạo ẩm cho nhà trồng nấm, nhà yến

Đây là hệ thống phun sương khác hẳn với các hệ thống phun sương được kể trên. Nó không sử dụng máy bơm phun sương và các loại béc phun như các hệ thống phun sương khác mà nó sử dụng vỉ phun sương 10 mắt bằng inox 300W tạo ẩm bằng sóng siêu âm.

vỉ tạo ẩm siêu âm
Vỉ phun sương 10 mắt

Hệ thống phun sương tạo ẩm này hoạt động bằng cách tạo ra tần số sóng siêu âm lớn hơn tần số dao động của nước để tách nước ra khỏi bề mặt tạo thành hơi sương.

Trong các hệ thống máy phun sương thì đây là loại thiết bị có hạt sương có kích thước nhỏ nhất. Nó có khả năng cung cấp và duy trì độ ẩm ở một mức độ ổn định mà chúng ta mong muốn nhờ cảm biến độ ẩm tự động.

Lưu ý khi lựa chọn béc phun sương

Béc phun sương làm mát có 8 loại từ béc số 1 đến béc số 8

Nếu bạn lắp phun sương làm mát trong nhà hoặc cho địa điểm kinh doanh của mình thì béc phun sương bạn nên chọn là béc phun sương số 2 hoặc béc số 3.

béc phun sương số 2

Chúng ta không chọn béc số 1 vì kích thước đầu phun quá nhỏ dễ gây tắc béc, nghẹt béc phun trong quá trình sử dụng.

Nếu chọn những béc từ số 4 trở lên thì hạt sương phun ra lớn nên dễ gây ướt các vật dụng bên dưới.

Nếu bạn dùng để phun tưới cây thì có thể dùng béc phun 4 hướng như hình bên dưới:

béc phun sương tưới rau

Nếu bạn dùng phun nước làm mát mái tôn thì dùng béc phun tưới

béc phun mưa bằng đồng
Béc phun sương mái tôn bằng đồng

Nếu bạn dùng phun sương tạo ẩm thì có thể dùng vỉ phun sương tạo ẩm 10 mắt.

Lưu ý về nguồn nước sử dụng lắp đặt hệ thống máy phun sương làm mát

Ở các hệ thống phun sương như tưới cây, làm mát mái tôn, tạo ẩm trong trồng nấm hoặc nuôi yến thì chất lượng nguồn nước bạn không cần phải quá quan tâm, tuy nhiên với nguồn nước sử dụng trong hệ thống máy phun sương làm mát thì cần phải đặc biệt lưu ý vì:

Nước được tạo thành sương và phun vào trong không khí. Ngoài mục đích làm mát thì chúng ta cũng sẽ hít thở bằng chính bầu không khí này. Chính vì lý do đó nếu nước sử dụng để phun sương không sạch thì sẽ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

nước phun sương

Ở một số nơi, người dân đang sử dụng song song 2 nguồn nước là nước máy và nước giếng bơm thì khuyến khích nên sử dụng nước máy cho hệ thống phun sương làm mát.

Nước giếng bơm thường chưa được xử lý nên có rất nhiều phèn, bụi bẩn và một số thành phần không tốt cho sức khỏe con người. Mặc khác nước bị nhiễm bẫn cũng dễ làm hư hỏng hệ thống máy bơm cũng như các béc phun sương.

Trong trường hợp không có nước máy thì bắt buộc bạn phải sử dụng nước giếng bơm. Tuy nhiên bạn cần có bước xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống máy bơm phun sương.

Thông thường khi lắp đặt hệ thống máy phun sương chúng tôi thường lắp đặt kèm cốc lọc và lõi lọc giống như trong máy lọc nước RO. Bộ cốc lọc và lõi lọc này có trách nhiệm loại bỏ những cặn bẫn cũng như phèn trong nước trước khi nước được đưa qua máy bơm phun sương.

bình lọc nước phun sương

Lưu ý ở những nơi mà nước quá nhiều cặn bẩn và phèn thì bạn có thể lắp 2 hoặc 3 cốc lọc nối tiếp nhau để lọc sạch nước. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra vệ sinh và thay lõi lọc thường xuyên để đảm bảo hệ thống máy phun sương được hoạt động ổn định.

Trên đây là cách phân loại hệ thống máy phun sương cũng như một số lưu ý để bạn lựa chọn bộ phun sương phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ:
Cửa hàng máy phun sương Hùng Phát
219 Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0971 700 740

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status