Máy tạo ẩm nhà yến nào tốt? Tiết kiệm điện nước?

Máy tạo ẩm nhà yến – công cụ quyết định sản lượng yến

Ngày nay việc nuôi chim yến lấy tổ là ngành nghề đang hot ở nhiều địa phương bởi lợi nhuận kinh tế từ việc nuôi chim yến đem lại rất lớn.

Tuy là lợi nhuận lớn nhưng chi phí đầu tư ban đầu bỏ ra cũng không hề ít. Nhiều người chưa hiểu rõ về nghề này cứ nghĩ là cứ đầu tư một lần và ăn lâu dài.

Sự thật không phải vậy!

Chỉ có những ai làm trong lĩnh vực này mới biết việc nuôi chim yến rất vất vả chứ không sung sướng như mọi người vẫn nghĩ. Không phải cứ xây cái nhà yến lên và ngồi rung đùi chờ thu hoạch tổ yến là được.

Nếu như không nắm vững những kỹ thuật cũng như tạo môi trường đúng để chim yến về làm tổ thì thua lỗ là hệ quả không thể tránh khỏi.

tạo ẩm nhà yến
Tạo ẩm nhà yến

Chim yến là loài chim hoang dã thích sống theo bầy đàn ở những hẻm núi, vách đá cheo leo gần sông suối, biển nơi có độ ẩm cao.

Cũng chính vì đặt tính hoang dã này nên việc thuần phục, gọi yến về làm tổ tại một nơi nhất định như nhà yến là điều không hề dễ dàng.

Người nuôi chim yến phải tạo được môi trường gần giống với môi trường tự nhiên mà chim yến yêu thích thì mới may ra thu hút được loại chim này.

Những yếu tố quyết định đến sản lượng nuôi chim yến

 • Không gian nhà nuôi chim yến
 • Nhiệt độ và độ ẩm
 • Âm thanh, tiếng ồn của nhà nuôi yến

Trong 3 yếu tố trên thì không gian nhà yếnâm thanh gọi yến là hai yếu tố quyết định đến việc yến có về làm tổ hay không?

Yếu tố quyết định đến việc yến ở lại lâu dài hay nhanh chóng rời đi đó là nhiệt độ và độ ẩm. Và một trong những cách tốt nhất để làm mát và duy trì độ ẩm đó chính là sử dụng hệ thống máy tạo ẩm nhà yến.

thiết bị đo độ ẩm nhà yến

Trong các dòng máy tạo ẩm thông dụng trên thị trường hiện nay thì có 2 dòng máy được nhiều người lựa chọn để sử dụng đó chính và máy phun sương béc và máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về ưu nhược điểm của từng loại máy này để bạn có những đánh giá khách quan trước khi lựa chọn được máy tạo ẩm nhà yến phù hợp với mình.

Tạo ẩm nhà yến bằng máy phun sương béc

Hệ thống dàn máy phun sương dạng béc là thiết bị được sử dụng để làm mát ở rất nhiều nơi khác nhau như làm mát quán cà phê, quán ăn, nhà hàng.

Hệ thống máy phun sương dạng béc bao gồm nhiều thiết bị, trong đó 2 thiết bị quan trọng nhất đó chính là máy bơm tăng áp và béc phun sương.

Dàn phun sương giá tốt
Dàn phun sương làm mát bằng béc phun

Khi được kết nối vào nguồn điện, máy bơm tăng áp phun sương sẽ hoạt động và tiến hành hút nước và tạo áp lực sau đó đẩy nước qua hệ thống dây dẫn đến các béc phun sương

Các béc phun này có kích thước lỗ phun rất nhỏ nên nước được phun qua đây sẽ tạo thành các hạt sương với kích thước khá nhỏ chỉ từ 0,1mm đến 0,8mm.

Các hạt sương này sẽ được hấp thụ vào không khí làm mát, tạo ẩm, dập bụi một cách hiệu quả.

Khi sử dụng máy phun sương béc cho hệ thống tạo ẩm nhà nuôi chim yến thì có những ưu nhược điểm sau

Ưu điểm:

 • Hiệu quả phun sương làm mát tạo ẩm nhanh
 • Chi phí lắp đặt ban đầu thấp
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng
 • Béc phun có nhiều kích thước để lựa chọn

Nhược điểm:

 • Lượng sương phun ra khá nhiều. Với dàn 20 béc phun trung bình 1h sẽ tiêu hao từ 60 đến 80 lít nước.
 • Với lượng phun này nước sẽ nhanh chóng rơi xuống sàn làm ướt các vật dụng bên dưới, đặc biệt dễ làm hư sàn gỗ.
 • Với các nhà yến số lượng lớn từ 1000 con trở lên thì lượng phân thải ra hằng ngày của chúng rất nhiều. Khi sương phun xuống làm ướt lượng phân này dưới sàn sẽ làm nhầy nhụa, gây mùi và dễ sinh bệnh cho chim yến.
 • Lượng phun nhiều sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh sàn và gây tắc hệ thống ống thoát trong nhà nuôi chim  yến.
 • Béc phun sương sau một thời gian sử dụng dễ bị tắc do kích thước lỗ phun nhỏ nên chỉ cần trong nước có phèn hay bụi bẩn thì sẽ làm tắt béc.
 • Việc thay béc hoặc vệ sinh béc phun thường xuyên không phải là ý hay vì nuôi chim yến tốt nhất là không nên làm phiền môi trường sống của nó.
 • Chính vì vậy hệ thống máy phun sương dạng béc thường được lắp bên ngoài nhà yến ở các cửa sổ để chim yến tắm là chủ yếu.

Máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm

Đây là máy tạo ẩm hoạt động với nguyên lý sử dụng sóng siêu âm để tách nước thành các hạt sương siêu nhỏ với kích thước từ 0,5 – 1 micromet.

Những hạt sương này giống như dạng khói bay lở lững trong không khí sẽ được hấp thụ làm mát tăng độ ẩm nhanh chóng.

Điểm khác biệt giữa máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm với máy phun sương tạo ẩm dạng béc chính là một bên dùng nguyên lý áp lực để tách nước, một bên dùng sóng siêu âm để tách nước.

máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm
Máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm

Ưu điểm:

 • Tạo ra hạt sương siêu nhỏ như khói nên dễ dàng hấp thụ vào không khí không gây ướt sàn, ướt vật dụng.
 • Cực kỳ tiết kiệm nước, với máy tạo ẩm nhà yến thùng inox 1 vỉ 300w 48v thì 1h chỉ tiêu hao khoảng 8.5 lít nước. Bằng 1/10 so với hệ thống máy phun sương dạng béc.
 • Máy hoạt động bằng sóng siêu âm nên hầu như không gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến chim yến.

Nhược điểm:

 • Giá thành đầu tư ban đầu lớn khoảng gấp đôi so với hệ thống máy phun sương béc
 • Máy tạo ẩm nhà yến sử dụng sóng siêu âm khá kén nước. Nước sử dụng cho máy tạo ẩm này phải là nước sạch tuyệt đối không chứa cặn bẫn nếu không mắt phun sẽ nhanh bán bẩn làm giảm công suất và hư vỉ phun sương.
 • Do đó trước khi cấp nước cho máy cần thông qua hệ thống lọc nước để làm sạch trước khi cho vào máy để phun.

Mỗi máy tạo ẩm nhà yến đều có những ưu và nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại phù hợp cho nhà nuôi yến của mình.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách lắp đặt cũng như thông số các loại máy tạo ẩm nhà yến xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo hotline: 0971700740 để được tư vấn.
Rất hân hạnh được phục vụ!
Hutexco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status