Máy phun sương bị yếu nguyên nhân và cách khắc phục

Máy phun sương bị yếu là tình trạng thường gặp sau một khoảng thời gian sử dụng. Hệ thống phun sương yếu sẽ gây ra nhiều vấn đề như:

  • Lượng sương phun ra ít không đủ để làm mát không gian cần làm mát
  • Hạt sương phun ra to hơn bình thường, giống hạt nước mưa hơn là hạt sương
  • Lực phun sương yếu, chảy nước tại béc phun sương
  • Phun sương có như không, tốn nước tốn điện nhưng không giải quyết được nhu cầu làm mát

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên với dàn phun sương của mình, hãy tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục sau:

Phun sương yếu không phải do máy phun sương

Thông thường ai cũng nghỉ hệ thống phun sương bị yếu là do máy phun sương bị hư. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Hệ thống phun sương bị yếu có thể do những bộ phận khác chứ không chỉ máy phun sương điển hình như:

Bộ lọc nước bị hỏng

Bộ lọc nước là thiết bị dùng để lọc sạch cặn bẩn hoặc phèn chứa trong nước trước khi cấp nước cho hệ thống phun sương. Trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những nơi nước sử dụng chứa nhiều cặn bẩn hoặc tạp chất làm cho lõi lọc nhanh dơ dẫn đến nước hầu như không thể đi qua lõi lọc đến máy phun sương. Chính điều này làm cho nước vào máy phun sương không đủ để cung cấp cho hệ thống làm cho toàn hệ thống phun sương bị yếu.

Trong thực tế lắp đặt ở thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều khách hàng tự tin là nước máy sạch do đã được nhà máy nước xử lý trước đó. Thực tế thì hoàn toàn không phải vậy, rất nhiều nơi dùng nước máy nhưng phèn và cặn bẩn vẫn rất nhiều làm cho lõi lọc nhanh hư và không còn khả năng lọc.

Lõi lọc bị bẩn

Cách khắc phục: Trong quá trình sử dụng cần để ý vệ sinh lõi lọc nước. Đảm bảo rằng lọc nước được sạch để đảm bảo hệ thống phun sương hoạt động bình thường cũng như đảm bảo về mặt sức khỏe khi sử dụng.

Để ý quan sát khi lõi lọc bị dơ thì nên vệ sinh hoặc thay mới định kỳ.

Cách thay lõi lọc cũng rất đơn giản. Chỉ cần mở bình lọc lấy lõi lọc cũ ra vệ sinh hoặc thay lõi lọc mới vào là xong.

Béc phun sương bị tắc

Nguyên nhân dẫn đến phun sương bị yếu là do béc phun sương bị tắc.

Như đã chia sẻ ở trên: lõi lọc dơ sẽ mất khả năng lọc làm cho cặn bẩn theo đường ống đến các béc phun. Lâu ngày các béc phun sẽ bị tắc dẫn đến phun yếu hoặc chỉ rỉ nước chứ không phun.

Nếu béc phun sương của bạn đã bị bẩn thì vui lòng làm theo hướng dẫn của clip sau để vệ sinh béc phun sương nhé!

Dây dẫn đóng cặn

Thông thường nếu bạn sử dụng máy phun sương liên tục thì sẽ không bị tình trạng này. Dây dẫn bị đóng cặn cứng gây bít đường ống không cho nước đi qua xảy ra nếu bạn đang sử dụng rồi sau đó nhưng một khoảng thời gian rồi mới sử dụng lại.

Trong khoảng thời gian không sử dụng, nước vẫn còn chứa trong đường ống dây dẫn. Trong nước sẽ chứa các cặn canxi, lâu ngày nước sẽ khô đi để lại các cặn canxi này đóng vôi gây bít đường ống.

Nếu trường hợp này xả ra bạn nên thay mới hệ thống dây dẫn để đảm bảo hệ thống phun sương hoạt động bình thường.

Các khớp nối bị hở

Kể cả khi bạn dùng dây dẫn bằng đồng, bằng kim loại hay bằng nhựa thì sau một khoảng thời gian, dưới sự tác động của nhiệt độ. Các khớp nối sẽ bị giản nở làm cho mối nối không kín như lúc ban đầu mới lắp đặt.

Các khớp nối bị hở sẽ gây rò rỉ nước làm cho áp lực mà máy phun sương tạo ra trên hệ thống dây dẫn bị yếu đi. Do đó khi các khớp nối bị hở cũng sẽ làm cho máy phun sương bị yếu.

Đầu ren ngoài phun sương
Đầu ren phun sương

Bạn sẽ khắc phục lỗi này bằng cách tìm ra các điểm nối bị hở để cố định và làm kín dây.

Đối với hệ thống dùng ống nhựa thì sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần xoay các khớp nối hơi hoặc mua cái nối hơi mới thay vào là xong

Đối với hệ thống phun sương dùng dây dẫn bằng đồng bạn nên nhờ tới thợ chuyên nghiệp vì nối ống đồng cần có thiết bị chuyên dụng thì mới thực hiện được.

Máy phun sương bị yếu do một số bộ phận bên trong máy bị hỏng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy phun sương với nhiều thương hiệu khác nhau nhưng sẽ được phân làm hai loại chính:

Phun sương mini dùng cho ống dây nhựa PE và máy phun sương cao áp dùng cho hệ thống phun sương áp lực cao sử dụng dây dẫn bằng đồng.

Máy phun sương mini bị yếu

Thông thường máy phun sương loại nhỏ sử dụng cho gia đình hoặc quán cà phê quán ăn nhỏ hay bị hư ở đầu bơm hơn là hư cuộc dây của máy phun.

Đầu bơm của máy phun sương làm mát mini có các găng phốt cao su và các van một chiều. Máy phun sương sẽ bị yếu nếu các găng phốt cao su này bị hỏng, bị gãy sẽ làm cho máy bị mất áp. Ngoài ra van một chiều bị hỏng hoặc có thể bị cặn bẩn bám làm cho van bị hở sẽ tạo điều kiện cho dòng nước đi vòng không tạo ra được áp để đẩy nước lên hệ thống dây dẫn.

Hiểu một cách đơn giản là khi van một chiều bị hỏng hoặc bị dơ thì nó không còn thực hiện được chức năng của nó là chỉ cho nước đi qua theo một chiều mà lúc này nước sẽ đi vòng trong đầu bơm.

đầu bơm máy bơm tăng áp phun sương

Cách khắc phục nhanh nhất là thay đầu bơm mới cùng loại. Còn lại nếu bạn thích sửa chữa thì có thể mua bộ găng phốt hoặc van một chiều của loại máy bơm mình đang sử dụng để thay thế cho các thiết bị bị hỏng.

Đối với trường hợp van một chiều bị vật thể lạ nằm làm cho van không đóng khít được thì chỉ cần vệ sinh cặn bẩn đó bỏ vào là dùng bình thường.

Máy phun sương cao áp bị yếu

Với máy phun sương cao áp, để xử lý vấn đề máy phun sương bị yếu sẽ phức tạp hơn.

Máy phun sương cao áp sẽ có 2 bộ phận chính là cục motor gồm cuộn dây và roto trục quay và phần còn lại là đầu bơm.

máy phun sương cao áp

Phần hay bị hỏng làm cho nước lên bị yếu là phần đầu bơm.

Đầu bơm có thể hiểu đơn giản là bộ phận gồm các thiết bị kết nối lại với nhau để tạo ra áp lực lớn để đẩy nước lên hệ thống phun sương.

Các bộ phận thường hay bị hư nhất của đầu bơm là  các RON cao su hay còn gọi là phốt.

Phốt của đầu bơm sẽ có 2 loại là phốt nướcphốt dầu.

Khi máy bơm bị yếu bạn cần kiểm tra thay thế các phốt này để đảm bảo đầu bơm được kín khít khi hoạt động.

Tùy thuộc vào loại máy phun sương cao áp bị yếu mà bạn mua bộ phốt cho phù hợp để thay thế vì không phải bộ phốt nào cũng giống nhau. Chúng khác nhau về kích thước và hình dạng phụ thuộc vào hình dạng của từng loại đầu bơm.

máy phun sương bị yếu

Một nguyên nhân quan trong nữa cũng sẽ làm cho máy phun sương bị yếu đó chính là luppe. Trong máy phun sương cao áp thường có 6 luppe làm nhiệm vụ chỉ cho nước đi qua theo một chiều cố định. Nếu 1 trong số van này bị hỏng nước sẽ đi vòng gây ra hiện tượng mất áp làm cho máy phun sương đẩy áp lực ra bị yếu.

Luppe bị hỏng có thể do lâu ngày sử dụng lò xo bị gãy, cặn bẩn, đá nhỏ bám vào bên trong luppe làm cho chúng không thể đóng kín hoàn toàn dẫn đến nước đi theo đường vòng. Tình trạng này bạn sẽ quan sát được khi máy vẫn chạy bình thường nhưng không phun sương hoặc sương phun ra rất yếu.

Cách khắc phục lỗi này là chúng ta sẽ vệ sinh những luppe này. Hãy đảm bảo rằng chúng không bị bám bẩn, cặn đá, các lò xo vẫn hoạt động bình thường.

van một chiều

Nếu bộ phận nào của luppe bị hỏng chúng ta nên thay thế phần luppe đó. Chi phí thay thế sẽ tùy thuộc vào từng loại máy phun sương cao áp nhưng sẽ giao động từ 200.000đ – 700.000đ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng máy phun sương bị yếu không lên nước hoặc lên nước nhưng hạt sương phun ra to không được mịn gây ướt vật dụng bên dưới và không đem lại hiệu quả làm mát như mong muốn.

Trước khi quyết định gọi thợ đến sửa chữa bạn thử kiểm tra theo những hướng dẫn của bài viết xem những lỗi nào có thể khắc phục được thì chúng tiến hành tự sửa chữa để khỏi tốn chi phí bảo dưỡng.

Trong trường hợp đã thử nhiều phương pháp và làm theo hướng dẫn nhưng không xác định được lỗi cũng như chưa khắc phục được tình trạng máy phun sương bị yếu thì vui lòng gọi điện cho cho chúng tôi theo hotline. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian nhanh nhất.

Cảm ơn bạn đã tham khảo những chia sẻ của chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status