Máy phun sương nhà yến hiệu quả gấp 5 lần phun sương siêu âm

Thời gian trước, cách đây khoảng 5 năm phun sương siêu âm là sản phẩm được ưa chuộng dùng để phun sương nhà yến thay thế cho các loại máy phun sương con gà vốn hay bị hư, kẹt bạt đạn.

Với công nghệ dùng sóng siêu âm để tạo hơi ẩm, phun sương siêu âm là lựa chọn được nhiều người sử dụng để khắc phục những nhược điểm của các loại hình phun sương còn lại. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng, nhiều anh em kỹ thuật cũng bắt đầu nhận ra những nhược điểm của loại hình phun sương này và tiến hành tìm giải pháp thay thế.

tạo ẩm nhà yến

Phun sương nhà yến vốn là cách để những người nuôi yến tạo môi trường gần giống tự nhiên nhất để thu hút chim yến đến sinh sống. Bên cạnh đó phun sương còn tạo hơi ẩm giúp tổ yến đẹp hơn và nặng cân nên bán cũng được giá hơn.

Chính bởi những lý do trên nên việc chọn lựa máy phun sương tạo ẩm cho nhà yến là hết sức quan trọng. Trong bài viết này Phun sương Hùng Phát sẽ phân loại và giúp mọi người hiểu và lựa chọn được máy phun sương nhà yến phù hợp với mình.

Các loại máy phun sương nhà yến phổ biến

Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy phun sương tạo ẩm cho nhà yến được nhiều người sử dụng đó chính là: Máy phun sương con gà, Máy phun sương tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âmmáy phun sương dạng béc.

Ở mỗi loại máy phun sương sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, mời các bạn tham khảo:

Máy phun sương con gà

Đây là dòng máy đời đầu và là một trong những dòng máy đầu tiên được sử dụng trong việc phun sương tạo độ ẩm cho nhà nuôi chim yến.

máy phun sương nhà yến
Máy phun sương con gà

Máy phun sương con gà được cấu tạo một thùng chứa nước hình trụ và một cánh quạt lớn được kết nối với trục quay tròn gắn với động cơ bên trong thùng chứa.

Nguyên lý hoạt động của máy phun sương con gà dựa trên lựa quay của cánh quạt tán nhuyễn hạt nước thành những hạt ẩm và đẩy chúng ra bên ngoài trên miệng thùng. Lực tác động để tạo ra hạt sương là lực cơ học tác động từ cánh quạt bên trong máy.

Ưu điểm của máy phun sương con gà chính là khả năng hoạt động được ở mọi môi trường nước mà không hề có sự kén chọn. Chính vì lý do này mà ngoài việc phun hơi ẩm từ nước sạch, máy phun sương con gà còn được sử dụng để phun mùi dẫn dụ chim yến hay phun khử khuẩn.

Giá bán của máy phun sương nhà yến này cũng tương đối rẻ nằm ở mức trung bình so với hai loại hình phun sương còn lại. Ở tầm giá 2 – 3 triệu là bạn đã có thể sử dụng được máy phun sương con gà cho diện tích lên đến 30m2.

Nhược điểm của loại máy phun sương này đầu tiên phải kể đến là thiết kế đầu phun không phù hợp để đẩy lượng hơi sương này đi xa mà phải đặt máy trực tiếp tại nơi cần phun sương tạo ẩm.

Điều này có nghĩa là khi sử dụng máy phun sương con gà thì yêu cầu phải đặt máy ngay bên trong không gian của nhà yến. Do đó mỗi khi có nhu cầu vệ sinh hoặc sửa chữa thì chúng ta phải vào bên trong không gian này.

Là người nuôi yến chuyên nghiệp chúng ta đều biết rằng việc vào trong môi trường sống của chim yến thường xuyên là hoàn toàn không nên bởi việc này sẽ làm cho chim yến bị động. Việc ra vào thường xuyên còn dể mang vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho chim yến, do đó cần lưu ý khi sử dụng máy phun sương con gà để tránh làm ảnh hưởng quá nhiều đến không gian sống của chim yến.

Một vấn đề thường gặp nữa mà máy phun sương con gà hay gặp phải nữa là bị kẹt bạt đạn. Sau một thời gian sử dụng, bạt đạn của máy dễ bị khuyết do bị ăn mòn dẫn đến bể và kẹt.

Máy bị kẹt trong một khoảng thời gian nếu không được phát hiện để tắt máy thì dẫn đến motor quay sẽ bị cháy từ đó dẫn đến máy phun sương con gà bị hư và không thể hoạt động được nữa. Nguy hiểm hơn có nhiều trường hợp máy cháy dẫn đến cháy cả hệ thống điện. Do đó cần lưu ý lắp thêm thiết bị đóng ngắt tự động khi nguồn bị quá dòng để bảo vệ máy phun sương cũng như toàn hệ thống điện.

Máy phun sương siêu âm

Đây là loại máy phun sương nhà yến khắc phục được tất cả các nhược điểm của máy phun sương con gà. Máy phun sương này hoạt động dựa trên nguyên lý dùng sóng siêu âm có tần số khoảng 1,7mhz tác động đến nước và tách nước ra khỏi bề mặt thành những hạt ẩm có kích thước siêu nhỏ.

máy tạo ẩm thùng nhựa

Trong các loại máy phun sương thì đây là loại có thể thổi ra hạt ẩm với kích thước nhỏ nhất. Do đó hạt ẩm này lơ lững trong không khí mà không bị rơi xuống quá nhanh nên dễ dàng được thổi qua đường ống đến nơi cần tạo ẩm.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể đặt máy từ phòng máy rồi dẫn hơi ẩm đến nhà yến mà không cần phải đặt máy trực tiếp vào trong không gian nhà yến.

Vì có thể đặt máy bên ngoài nên quá trình vệ sinh, bảo trì máy có thể được thực hiện mà không phải vào trong làm tác động đến môi trường sống của chim yến.

Khác với nguyên lý dùng lực cơ học, việc sử dụng sóng siêu âm không gây ra tiếng ồn và hạn chế được tình trạng cháy nổ. Trên máy phun sương siêu âm nhà yến cũng được trang bị cảm biến chống cháy khi mực nước dưới mức cho phép.

máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm
Máy tạo ẩm nhà yến bằng sóng siêu âm

Giá của loại máy này giao động từ 3 – 4 triệu đồng cho một máy tùy chất liệu thùng máy là thùng nhựa hay thùng inox.

Một trong những yếu điểm lớn nhất của loại máy này chính là chúng kén chọn nước. Nước được sử dụng để phun sương phải là loại nước sạch không bán bẩn và không sử dụng hóa chất. Nếu nước chứa nhiều cặn bẩn và hóa chất sẽ làm cho máy phun sương nhanh hư dẫn đến mất nhiều chi phí để sửa chữa và thay thế.

Ngoại trừ thùng máy thì các thiết bị cấu thành máy phun sương siêu âm nhà yến là các thiết bị được đổ keo bảo vệ khỏi hơi ẩm nên khi thiết bị này bị hư thì chỉ có thay mới chứ khả năng sửa chữa là không cao. Chính vì vậy việc sử dụng máy phun sương nhà yến dùng sóng siêu âm cần cân nhắc thường xuyên vệ sinh làm sạch máy và lưu ý khi sử dụng nước để phun sương.

Máy phun sương nhà yến dạng béc phun

Khác với 2 loại máy phun sương trên, việc sử dụng máy phun sương dạng béc dựa trên nguyên lý dùng áp suất để chuyển nước thành sương. Nước sẽ được máy bơm hút và nén lại rồi tạo áp suất đưa lên đường ống đến các béc phun.

Máy bơm phun sương trần
Máy bơm phun sương trần

Các béc phun được thiết kế với đầu phun có kích thước rất nhỏ nên hạt nước khi đi qua sẽ được tán nhuyễn thành hơi sương.

Các béc phun sẽ được cố định ở vị trí trên trần nhà yến để tiến hành phun hơi ẩm xuống bên dưới.

Trước kia phun sương dạng béc được sử dụng nhiều nhất là phun sương sử dụng máy bơm phun sương mini và dây dẫn bằng nhựa PE. Loại máy phun sương này có ưu điểm là giá rẻ, dễ dàng lắp đặt và sử dụng nên thời gian đầu được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên sau một thời gian thì nó cũng bộc lộ những nhược điểm như sau:

Béc phun sương dễ bị tắc do đầu phun nhỏ nên dễ bị phèn và cặn bẩn trong nước bám lại làm tắc béc phun. Mỗi lần tắc béc muốn xử lý thì phải vào bên trong không gian nhà yến để thực hiện. Hơn nữa béc được gắn trên cao do đó khi muốn tiến hành sửa chữa phải mang thang vào, điều này rất dễ tác động xấu đến chim yến như đã được trình bày ở trên.

béc phun sương bị nghẹt
Béc phun sương bị nghẹt

Nhược điểm thứ 2 của loại phun sương này là hạt sương phun ra lớn hơn máy phun sương con gà và máy phun sương siêu âm nên không thể hòa hết vào không khí. Chúng rơi xuống bên dưới làm ướt sàn, cộng với những chất thải của chim yến dễ gây bệnh cho chim và gây khó khăn cho quá trình thu hoạch tổ yến.

Để khắc phục được những nhược điểm trên, thời gian gần đây nhiều kỹ thuật viên nuôi yến sử dụng máy phun sương dạng béc nhưng là sử dụng máy phun sương cao áp và hệ thống dây dẫn hoàn toàn bằng đồng.

Phun sương nhà yến bằng ống đồng

hệ thống phun sương cao áp ống đồng
Hệ thống phun sương ống đồng

Mục đích của việc dùng dây đồng và máy cao áp là để tạo ra được áp suất cực lớn trên đường ống cộng với béc phun chuyên dụng sẽ giúp hạt sương phun ra mịn hơn rất nhiều so với loại dùng máy bơm phun sương mini.

Vì áp trên ống là áp cao nên các cặn bẩn hoặc phèn đều được dễ dàng thổi ra bên ngoài nên tình trạng tắc béc và việc gây ướt sàn bên dưới cũng hoàn toàn được khắc phục.

Việc sử dụng dây dẫn bằng đồng cũng cho độ bền cao, ít hư hỏng và có thể đặt máy ở xa rồi dẫn đến phòng nuôi yến giúp khắc phục được nhiều điểm yếu mà các loại máy phun sương khác gặp phải.

Vấn đề của loại máy phun sương cao áp ống đồng là chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với 2 loại máy phun sương còn lại và việc lắp đặt cũng cần kỹ thuật viên có tay nghề cao để đảm bảo hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

Khi lắp đặt máy phun sương cao áp ống đồng cho nhà yến cần cân nhắc lắp thêm bộ điều khiển độ ẩm tự động để duy trì độ ẩm ở mức mong muốn và giúp máy phun sương hoạt động được bền bỉ nhất.

Quý anh/chị cần tư vấn để lựa chọn máy phun sương nhà yến xin vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn cụ thể.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
DMCA.com Protection Status